Bất động sản gia lai ấm trở lại đầu năm 2023

mua bán nhà đất gia lai

Thị trường bất động sản đang trải qua một giai đoạn phục hồi sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Từ cuối năm 2020 đến nay, giá bất động sản đã tăng ở nhiều khu vực, đặc biệt là các thành phố lớn.

Một số nguyên nhân chính dẫn đến sự phục hồi của thị trường bất động sản gồm:

  1. Tăng trưởng kinh tế: Nền kinh tế đang phục hồi dần sau đại dịch, khiến người dân có thêm nhiều tiền để đầu tư vào bất động sản.
  2. Lãi suất thấp: Lãi suất cho vay hiện đang ở mức thấp, làm cho việc vay tiền mua bất động sản trở nên dễ dàng hơn.
  3. Nhu cầu ở: Nhu cầu về nhà ở đang gia tăng khi nhiều người muốn tìm kiếm nơi an cư ổn định trong bối cảnh đại dịch.
  4. Khi cổ phiếu không còn hấp dẫn như trước đây, nhiều người đã quay lại đầu tư vào bất động sản, đặc biệt là trong bối cảnh giá trị tiền tệ giảm giá.

Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường bất động sản cũng đang gặp một số thách thức nhất định, bao gồm:

  1. Giá nhà đắt đỏ: Giá bất động sản tăng đột biến đã làm cho nhiều người không thể mua được nhà mà mình mong muốn.
  2. Tình trạng vắng khách thăm quan: Do đại dịch, nhiều người không muốn ra khỏi nhà để xem nhà, điều này khiến cho việc bán nhà trở nên khó khăn hơn.
  3. Thiếu hụt nguồn cung: Nhiều thành phố đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nguồn cung bất động sản, khiến cho giá cả càng tăng cao hơn.

Tổng thể, thị trường bất động sản đang trải qua một giai đoạn phục hồi, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức và yếu tố khác nhau cần được quan tâm để đảm bảo sự ổn định của thị trường trong tương lai.

– Sau một thời gian dài trầm lắng, thị trường bất động sản Pleiku đang dần “ấm” trở lại với số lượng hồ sơ giao dịch liên quan đến nhà đất 3 tháng đầu năm tăng trên 20%. Cùng với đó, giá nhà đất cũng đã nhích lên đáng kể.

bất động sản gia lai

Mới đây, giới kinh doanh nhà đất không khỏi xôn xao về một vụ giao dịch bất động sản ở đường Phan Đình Phùng (TP. Pleiku). Theo đó, một lô đất 5 mét đã được bán với giá 6 tỷ đồng trong khi cũng lô đất này năm ngoái chỉ có giá chừng 4 tỷ đồng. Hay cách đây chưa lâu, một ngôi nhà tại đường Hùng Vương (TP. Pleiku) cũng đã được bán với cái giá khiến nhiều người không khỏi giật mình-12 tỷ đồng.

Theo giám đốc một công ty kinh doanh bất động sản gia lai tại TP. Pleiku, thị trường bất động sản đầu năm nay diễn biến khá tốt.

Giá đất tại các phố trung tâm như Trần Phú, Phan Đình Phùng, Hùng Vương…, đặc biệt là những đoạn buôn bán sầm uất không chỉ tăng lên theo từng ngày mà tăng theo từng giờ. Lượng khách mua cũng đa dạng hơn với rất nhiều khách đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.
Tại một số khu vực ven TP. Pleiku, việc mua bán đất cũng rộn ràng không kém. Chị T.T.L. (trú tại tổ 2, phường Chi Lăng)-chủ một lô đất ở phường Chi Lăng chia sẻ: “Năm ngoái, mình mua lô đất này với giá 105 triệu đồng. Đầu năm nay, có người trả mình 130 triệu đồng nhưng mình để dành không bán”. Còn chị N.P.D. (trú tại tổ 6, phường Hội Thương) thì cho biết: “Lô đất 10 mét của tôi mua ở xã Ia Kênh 3 năm trước tưởng để cỏ mọc vậy mà hôm rồi cũng có người đến hỏi mua”.

Giá đất thị trường tự do tăng kéo theo giá đất trong một số dự án bất động sản trên địa bàn cũng tăng đáng kể.

Cụ thể, nếu trừ đi giá trị nhà xây thô thì hiện một nền đất tại đường Nguyễn Lương Bằng (khu đô thị Hoa Lư-Phù Đổng) đã tăng từ 1,2 tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng. Giá đất tại đường Tôn Thất Tùng (khu vực đối diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thuộc dự án VK Highland cũng tăng từ 900 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng/lô…
Trong khi thị trường giao dịch nhà đất tự do diễn ra khá sôi động thì một số sàn giao dịch bất động sản lại khá trầm lắng, thậm chí gần như không hoạt động. Theo thông tin từ Sở Xây dựng, hiện toàn tỉnh có 4 sàn giao dịch bất động sản đăng ký là Hoàng Anh Gia Lai REAL, Vinh Quang 1, VK Highland và Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Hợp Phát Gia Lai. Trong đó, có 3 sàn đăng ký từ năm 2010, 1 sàn đăng ký năm 2013. Tuy nhiên, thực tế hầu hết các sàn giao dịch trên đều không hoạt động. Mặc dù UBND tỉnh đã ra Quyết định số 03/QĐ-UBND về chế độ báo cáo tình hình triển khai đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên Sở Xây dựng với tư cách là đơn vị đầu mối tiếp nhận cho biết, rất ít đơn vị báo cáo và việc thực hiện không đều đặn.

Theo thống kê của Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất TP. Pleiku,

Trong 3 tháng đầu năm 2016, đơn vị đã tiếp nhận 5.379 hồ sơ giao dịch đảm bảo, cấp đổi, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. “Lượng hồ sơ giao dịch liên quan đến nhà đất từ đầu năm đến nay tăng trên 20% so với cùng kỳ năm trước”-bà Nguyễn Thị Hậu-Giám đốc Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất cho biết.

Có thể thấy, việc lượng giao dịch mua bán nhà đất tăng và giá cả bất động sản đang nhích dần lên trong thời gian qua báo hiệu sự tăng trưởng trở lại của thị trường bất động sản ở TP. Pleiku.
Dã Quỳ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN BSO chuyên bất động sản gia lai

SDT: 09.46.42.39.68

Zalo: 096.373.6957  Bán đất hẻm ngô quyền Pleiku

Địa chỉ văn phòng: 168B Lý Thái Tổ – Phường Yên Đỗ, TP. Pleiku, Gia Lai

Gmail: [email protected]

Chuyên bất động sản Pleiku Gia Lai