Thực hư việc nhiều nhà đầu tư bất động sản đổ về Tây Nguyên

đất rẫy Gia lai

Thông tin về Đất Tây Nguyên – Với quỹ đất rộng, cùng hệ thống hạ tầng được đầu tư bài bản. Tây Nguyên đang thu hút nhiều “ông lớn” với những tổ hợp khu đô thị, dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn.

Sự khan hiếm quỹ đất ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Nha Trang… Đang tạo thành xu hướng chuyển dịch đầu tư sang các vùng ven, tỉnh lẻ. Trong đó, Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng) trở thành “miếng bánh” hấp dẫn. Và thu hút các “đại gia” bất động sản.

Một số tập đoàn đổ về Tây Nguyên:

Tập đoàn FLC đang triển khai các dự án như Tổ hợp khách sạn 5 sao. Thêm đó là nhà phố thương mại với quy mô 4,6 ha. Khu đô thị thông minh CK54 với tổng diện tích 230 ha. Khu dân cư đường Nguyễn Chí Thanh trên diện tích 8 ha. Và dự án Tháp đôi 30 tầng trên quy mô 1,6 ha, tại Gia Lai.

Tại Đăk Lăk, Tập đoàn Vingroup cũng đang hướng tới tỉnh này với tổ hợp dịch vụ cho hãng ô tô VinFast. Thêm nữa là dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại – Khách sạn 5 sao. Shophouse tại thành phố Buôn Ma Thuột, tổng vốn đầu tư dự kiến 2.500 tỉ đồng.

Tây Nguyên - thủ phủ cà phê trù phú ở Việt Nam – Đặc Sản Núi

Tại Lâm Đồng, Tập đoàn Ecopark cũng đang hướng tới 2 dự án du lịch nghỉ dưỡng Khu tổ hợp dịch vụ. Du lịch sinh thái sân golf, cáp treo núi Sapung và Khu đô thị. Dịch vụ giải trí – nghỉ dưỡng hồ Nam Phương 1 và hồ Nam Phương 2.

Tập đoàn Him Lam với khu dân cư phường B’Lao, khu du lịch sinh thái thác Đá Bàn (sông Đại Bình). Và các tuyến đường kết nối giao thông trục Bắc – Nam.

Theo tìm hiểu, Quy hoạch xây dựng vùng Tây Nguyên đến năm 2030. Nhu cầu đất xây dựng đô thị của Tây Nguyên năm 2020 khoảng hơn 23,8 nghìn ha. Đến năm 2030, Tây Nguyên sẽ có 117 đô thị với 27 đô thị hình thành mới.

Xem thêm: Chuẩn bị mua đất nền, liệu bạn có biết những kiến thức này ?

Những năm vừa qua, hạ tầng giao thông liên vùng đã được nhiều tỉnh thành Tây Nguyên đẩy mạnh đầu tư. Trong đó, Gia Lai tiếp tục triển khai hoàn thiện. Và liên tục khởi công xây dựng 13 dự án giao thông trọng điểm. Đó là Kon Tum đầu tư xây dựng cầu đường, phát triển giao thông nhằm đạt tiêu chuẩn đô thị loại II vào năm 2020.

Hai địa phương Đắk Lắk và Gia Lai cũng đề xuất lên Chính phủ về dự án xây tuyến cao tốc Đắk Lắk – Khánh Hòa. Và tuyến Gia Lai – Bình Định. Tạo tiền đề cho sự phát triển của thị trường bất động sản.

Tình trạng phân lô bán nền “ăn theo” các dự án địa ốc đã diễn ra nhức nhối ở Đăk Lăk

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý III/2020 của Hội môi giới BĐS Việt Nam, các dự án có quy hoạch bài bản. Tiện ích đồng bộ tại Tây Nguyên ghi nhận tỷ lệ hấp thụ đạt hơn 70%. Song, một thực tế đang buồn là sự phát triển nhanh chóng của thị trường bất động sản khu vực này cũng kéo theo tỉnh trạng phân lô.  Và bán nền trái phép “ăn theo” các dự án.

Đơn cử như tại Đăk Lăk, nhiều Công ty BĐS vừa và nhỏ đã kết hợp với nhiều cá nhân có năng lực tài chính. Sẽ đi gom mua các khu đất nông nghiệp, đất sào có một phần đất ở trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuật. Có vị trí gần các dự án BĐS, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, đường vành đai.

Tiền nhiều tiền ít không quan trọng, vui vẻ là được": Niềm vui của tiền ít

Tin liên quan: 7 nguyên tắc vàng khi đầu tư đất nền

Sau đó tiến hành chuyển đổi sang một phần đất ở đô thị hoặc đất ở nông thôn rồi lập “dự án”. Sẽ lách luật bằng cách lợi dụng Chương trình nông thôn mới, hiến đất làm đường giao thông dân sinh, kéo điện, trồng cây xanh.

Tiếp đó, chủ đất làm hồ sơ xin tách thành nhiều thửa để các công ty BĐS đăng quảng cáo mở bán “đất nền dự án”, “khu dân cư”. Biến Kon Tum những năm 2018-2019 trở thành điểm “nóng” về phân lô bán nền.

Theo đánh giá của các chuyên gia BĐS, việc phát triển các dự án. Mời gọi chủ đầu tư phải dựa trên cơ sở quy hoạch tổng thể đầu tư bài bản. Hơn hết là có tầm nhìn dài hạn. Và các địa phương phải có sự sàng lọc, lựa chọn chủ đầu tư có năng lực. Đồng thời loại bỏ chủ đầu tư nguồn lực tài chính hạn chế.

Đồng thời, tỉnh táo và quản lý chặt chẽ về phân lô bán nền. Tránh để hiện tượng “dự án ma”, dự án ảo” lên ngôi, ăn theo các dự án, phá nát quy hoạch.

Các “ông lớn” trong nhà đầu tư đang đổ dồn về Tây Nguyên. Chính vì thế, gây lên những cơn sốt đất không hề nhẹ. Từ năm 2021 đến đầu năm 2022, tình hình đất đai ở khu vực này đều có sự chuyển biến không hề nhẹ.

Hy vọng bài viết trên do chúng tôi tổng hợp sẽ giúp ích bạn. Chúc bạn thành công, đừng quên theo dõi Chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN BSO chuyên Đất nền Gia Lai

SDT: 0938.657.679

Zalo: 0902727603

Địa chỉ văn phòng: 168B Lý Thái Tổ – Phường Yên Đỗ, TP. Pleiku, Gia Lai

Gmail: [email protected]

MST: 5901162950