Thị trường đang khó khăn rất nhiều người phải đi cầm sổ nên hiểu rỏ luật như thế nào?

nhà đất gia lai

Thị trường nhà đất gia lai đang đứng có rất nhiều người đặt câu hỏi Sổ đỏ đi cầm cố và cho mượn có cầm được hay không thì hôm nay nhadatgialaigiare.com xin chia sẽ cho anh chị hiểu rỏ hơn về luật cầm sổ đỏ.

Có được cầm cố sổ đỏ không? Cầm sổ đỏ của người khác, mượn sổ đỏ đi cầm có giá trị pháp lý? Luật cầm cố sổ đỏ nhất định nên hiểu rõ.

Nhiều người khi có nhu cầu vay tiền gấp đã chọn phương án cầm sổ đỏ tư nhân lãi suất cao, tuy nhiên, việc cầm cố sổ đỏ của người khác hay của mình liệu có vấn đề gì không? Luật cầm cố sổ đỏ có quy định thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài sau:

nhà đất gia lai Cầm sổ đỏ của người khác có được không? 

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, cầm cố tài sản là việc bên cầm cố giao tài sản thuộc sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ.

Khi đó, bên nhận cầm cố có quyền:

1. Yêu cầu người đang chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật tài sản cầm cố trả lại tài sản đó.

2. Xử lý tài sản cầm cố theo phương thức đã thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Được cho thuê, cho mượn, khai thác công dụng tài sản cầm cố và hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản cầm cố, nếu có thỏa thuận.

4. Được thanh toán chi phí hợp lý bảo quản tài sản cầm cố khi trả lại tài sản cho bên cầm cố.

nhà đất gia lai

nhà đất gia lai Vay tiền cầm cố sổ đỏ tư nhân hay làm lại sổ đỏ cầm cố được không?

Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”

Như vậy, sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ xác nhận quyền sử dụng đất của cá nhân, tổ chức,… một cách hợp pháp. Đây không phải là tài sản, vì vậy, không thể cầm sổ đỏ tư nhân nào đó mà sổ đỏ chỉ có thể đem thế chấp ngân hàng.

Bên cạnh đó, chỉ có những ai được pháp luật công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, có tên trong sổ đỏ mới được thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất.

nhà đất gia lai

Những quy định về luật cầm cố sổ đỏ

Vì những điều này, không thể mượn sổ đỏ mang đi cầm cố, nếu có thì chỉ ở những cơ sở dịch vụ cầm cố sổ đỏ phi pháp. Nếu có tranh chấp xảy ra, tòa án sẽ tuyên hợp đồng cầm cố sổ đỏ vô hiệu, cơ sở cầm đồ cũng  bị xử phạt theo quy định.

Theo điều 131 Bộ luật dân sự năm 2015, hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Xem thêm: Lưu ý khi vay vốn ngân hàng mua nhà đất, trường hợp không được vay.

Có làm lại được sổ đỏ bị cầm cố không?

Sổ đỏ chỉ có thể được làm lại nếu bị mất. Trường hợp cầm cố thế chấp sổ đỏ rồi báo mất để cấp lại sổ mới là vi phạm pháp luật.

Nếu bạn muốn đòi lại sổ đỏ cầm cố thì có thể khởi kiện để giấy cầm cố sổ đỏ vô hiệu và yêu cầu bên nhận cầm cố trả lại sổ đỏ. Trường hợp họ không muốn trả lại sổ đỏ thì bạn có thể yêu cầu cơ quan thi hành án làm việc với văn phòng đăng ký đất đai để hủy sổ đỏ đi và cấp sổ mới.

Như vậy, cầm cố sổ đỏ sẽ không làm lại được sổ, chỉ có thể khởi kiện để đòi lại sổ đỏ từ cơ sở cho vay cầm cố sổ đỏ.

nhà đất gia lai

Có làm lại được sổ đỏ bị cầm cố không?

Vay tiền cầm cố sổ đỏ

Có được cầm cố sổ đỏ mua đất không? Nhiều người muốn vay tiền nhưng không biết cầm sổ đỏ ở đâu. Theo như quy định đã nêu, sổ đỏ chỉ có thể thế chấp cầm cố tại ngân hàng. Vay tiền bằng sổ đỏ hay thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng sẽ cần tuân thủ các điều kiện phù hợp. Bên thế chấp dùng quyền sử dụng đất của mình để thế chấp ngân hàng nếu:

– Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 Bộ luật Dân sự 2015 và trường hợp nhận thừa kế

– Đất không tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, chỉ khi có quyền sử dụng đất hợp pháp được công nhận, có tên trên sổ đỏ mới có thể thực hiện các giao dịch liên quan quyền sử dụng đất, trong đó có thế chấp cầm cố sổ đỏ vay ngân hàng. Hoặc có thể ủy quyền cho người khác nhưng cần có giấy ủy quyền. Tìm hiểu kỹ hơn về thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng trên ancu.me.

Trên đây là những quy định về vay cầm cố sổ đỏ có được không, cách cầm cố sổ đỏ đúng cách để bạn hiểu rõ hơn. Tìm hiểu thêm các quy định thủ tục đất đai vô cùng chi tiết khác trên nhadatgialaigiare.com

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN BSO chuyên nhà đất gia lai

SDT: 09.46.42.39.68

Zalo: 0963.736.6957  Bán đất hẻm ngô quyền Pleiku

Địa chỉ văn phòng: 168B Lý Thái Tổ – Phường Yên Đỗ, TP. Pleiku, Gia Lai

Gmail: [email protected]

Chuyên bất động sản Pleiku Gia Lai