Siết tín dụng bất động sản thị trường sẽ như thế nào ?

Đất nền Gia Lai vẫn thu hút các nhà đầu tư rất nhiều cho dù tín dụng bất động sản bị siết chặc

Siết tín dụng bất động sản: “Cú sốc” cho toàn thị trường, giá nhà sẽ tăng?

Việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện lộ trình hạn chế tín dụng trong lĩnh vực bất động sản được giới chuyên gia đánh giá sẽ là cú sốc, tác động mạnh tới toàn thị trường sau một thời gian phát triển ổn định.

Thị trường sẽ bị tác động ra sao? – Đất nền Gia Lai

  • Phân tích tác động của quy định này tới thị trường bất động sản, bà Đỗ Thị Thu Hằng – Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, với việc tăng hệ số rủi ro, tại thị trường Hà Nội sẽ ảnh hưởng nhiều tới phân khúc căn hộ hạng A, B với mức giá phần nhiều từ 3 tỷ đồng trở lên.
  • “Căn hộ hạng B đang chiếm tỷ lệ trên 50%, khá nhiều trên tổng sản phẩm bán trên thị trường Hà Nội. Còn đối với thị trường biệt thự và nhà liền kề thì ảnh hưởng gần như toàn bộ, vì mới mức giá dưới 3 tỷ đồng không có nhiều lựa chọn”, bà Hằng nói.
  • Với thị trường TPHCM, bà Hằng cho hay, có thể tỷ trọng căn hộ hạng C dưới 3 tỷ cũng khá nhiều nhưng dòng sản phẩm cao cấp hạng A lại đang nhiều hơn Hà Nội nên cũng khó so sánh được mức độ tác động so với thị trường Hà Nội là ít hay nhiều hơn.
  • “Còn nói các tỉnh khác thì phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng như biệt thự nghỉ dưỡng sẽ nằm trong diện điều chỉnh. Có thể đây là chính sách nhằm khuyến khích cho các dòng sản phẩm tiêu chuẩn, định hướng lại thị trường nhưng cần lưu ý vì khi bản dự thảo đi vào thực tế sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường chung chứ không phải là không”, bà Hằng nhấn mạnh.

Lo giá nhà tăng, doanh nghiệp địa ốc chịu áp lực

  • Nhiều chuyên gia còn cho rằng, hướng siết chặt dòng vốn từ các nhà băng đổ vào địa ốc có thể khiến thị trường xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu trong thời gian tới. Theo đó, thị trường bất động sản có khả năng sẽ tăng nóng đẩy giá nhà lên mặt bằng cao hơn.
  • Đồng quan điểm, trao đổi với báo chí, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường cũng cho rằng, quy định này sẽ khiến thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc nhà ở cao cấp gặp khó.
  • “Thị trường bất động sản tại Việt Nam ổn định không chỉ bởi vốn của chủ đầu tư dự án mà chính là nhờ vốn của các khách hàng, nhà đầu tư thứ cấp, hộ gia đình cá nhân. Trong khi đó, hầu hết người mua nhà trên thị trường hiện nay đều phải vay vốn từ ngân hàng. Các ngân hàng huy động vốn của người dân sau đó cho vay với lãi suất của tín dụng thương mại. Với cơ chế tín dụng này, lãi suất đã ở mức rất cao, xấp xỉ 10%/năm. Nếu có thêm quy định siết cho vay mua nhà ở cao cấp với giá trên 3 tỷ đồng, thị trường sẽ gặp khó”, ông Võ bình luận.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN BSO chuyên Đất nền Gia Lai

SDT: 0938.657.679

Zalo: 0902727603

Địa chỉ văn phòng: 168B Lý Thái Tổ – Phường Yên Đỗ, TP. Pleiku, Gia Lai

Gmail: [email protected]

MST: 5901162950