Người có quốc tịch nước ngoài có mua nhà đất pleiku gia lai được không?

nhà đất pleiku gia lai
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là gì, có được mua nhà đất pleiku gia lai hay không? Quy định quyền, điều kiện Việt kiều mua nhà ở Việt Nam, cần thủ tục gì?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là gì?

Khái niệm người Việt Nam định cư ở nước ngoài hay còn gọi là Việt kiều bao gồm hai nhóm:

– Là công dân Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

– Là người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài (Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài).

Việt kiều có được mua nhà không? nhà đất pleiku gia lai

Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam không? Theo quy định tại Khoản 2, Điều 7 và Khoản 1; Điểm b, Khoản 2, Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014, quyền người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng được sở hữu nhà ở Việt Nam thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất tại Việt Nam.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở. Như vậy, trường hợp người việt nam định cư ở nước ngoài mua đất nếu thửa đất đó nằm trong các dự án phát triển nhà ở.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà không bị hạn chế về số lượng và thời gian sở hữu bất động sản được mua trong các dự án.

nhà đất pleiku gia lai

Điều kiện Việt kiều mua nhà ở Việt Nam

Khoản 1 Điều 8 Luật Nhà ở 2014 và khoản 2 Điều 5 Nghị định 99/2015/ND-CP quy định điều kiện Việt Kiều mua nhà ở Việt Nam cần phải có giấy tờ sau:

– Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam: phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu.

– Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài: phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Có đủ năng lực hành vi dân sự thực hiện giao dịch nhà ở.

Điều kiện người Việt Nam định cư nước ngoài kinh doanh BĐS tại Việt Nam

Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài được kinh doanh bất động sản (BĐS) dưới các hình thức sau đây:

(1) Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại;

(2) Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

(3) Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

(4) Đối với đất thuê của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để cho thuê theo đúng mục đích sử dụng đất;

(5) Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án BĐS của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;

(6) Đối với đất thuê, đất nhận chuyển nhượng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

nhà đất pleiku gia lai

Điều kiện người Việt Nam định cư nước ngoài kinh doanh BĐS tại Việt Nam

Việt kiều mua nhà cần thủ tục gì? nhà đất pleiku gia lai

Người việt nam định cư ở nước ngoài có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Điều này là được, quy trình thủ tục người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở Việt Nam:

Bước 1: Giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài (hộ chiếu còn giá trị )

Nếu không chứng minh được mình là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì chủ thể phải mua nhà ở Việt Nam với tư cách là người nước ngoài sẽ gặp một số hạn chế nhất định.

Quy định việt kiều mua nhà ở Việt Nam nếu chưa có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cách xác định người Việt Nam định cư ở nước ngoài cần làm hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

1. Tờ khai xác nhận là người gốc Việt Nam theo mẫu quy định (mẫu TP/QT-2013-TKXNLNGVN) kèm 02 ảnh 4×6.

2. Bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế.

3. Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh là người đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch Việt Nam được xác định theo nguyên tắc huyết thống hoặc có cha hoặc mẹ, ông nội hoặc bà nội, ông ngoại hoặc bà ngoại đã từng có quốc tịch Việt Nam theo huyết thống.

4. Giấy tờ khác có liên quan làm căn cứ để tham khảo bao gồm:

– Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực các giấy tờ về nhân thân, hộ tịch, quốc tịch do các chế độ cũ cấp trước ngày 30 tháng 4 năm 1975.

– Bản chính Giấy bảo lãnh của Hội đoàn người Việt Nam ở nước mà người yêu cầu đang cư trú, trong đó xác nhận người đó có gốc Việt Nam.

– Bản chính Giấy bảo lãnh của người có quốc tịch Việt Nam, trong đó xác nhận người yêu cầu có gốc Việt Nam.

– Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp trong đó ghi quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch gốc Việt Nam.

5. Xác nhận nơi cư trú do cơ quan công an xã, phường, thị trấn có thẩm quyền cấp. Trường hợp có Hộ khẩu, Thẻ thường trú thì cung cấp bản chụp có chứng thực sao y bản chính hoặc bản chụp kèm bản chính để đối chiếu.

Việt kiều mua nhà tại Việt Nam nộp hồ sơ trực tiếp đến Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

nhà đất pleiku gia lai

Thủ tục người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Bước 2: Xác định loại bất động sản (nhà đất) muốn mua có phù hợp với quy định hay không (loại bất động sản mà Việt kiều được quyền sở hữu).

– Đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu các loại bất động sản: nhà ở thương mại, nhà ở riêng lẻ (nhà phố) và được quyền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật (không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (đất thổ cư bình thường) ngoài các trường hợp nêu trên) theo quy định của Luật nhà ở 2014.

*Nhà ở thương mại: là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường (Luật nhà ở 2014).

Bước 3: Kiểm tra giấy tờ pháp lý của nhà đất

a. Nếu là nhà ở thương mại (nhà ở trong dự án) thì yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những giấy tờ sau:

*Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngành nghề kinh doanh bất động sản.

*Giấy phép đầu tư, văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư.

*Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) của cả khu đất thực hiện dự án.

* Hồ sơ chứng từ liên quan việc hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư.

* Giấy phép xây dựng và các giấy phép khác liên quan đến việc xây dựng.

*Hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nếu là nhà ở hình thành trong tương lai – nhà đất pleiku gia lai

* Biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng,hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

b. Nếu là nhà ở riêng lẻ (nhà phố):

*Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Bước 4: Ký hợp đồng đặt cọc (nếu có).

Bước 5: Ký hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng.

Bước 6: Nộp hồ sơ sang tên và nộp các loại thuế, lệ phí.

Vậy là bạn đã biết rõ Việt kiều có thể mua nhà ở Việt Nam không, thủ tục mua nhà của Việt kiều như thế nào trong bài. Bạn có thể xem thêm các thông tin về luật nhà đất khác trên Nhadatgialaigiare.com

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN BSO chuyên nhà đất pleiku gia lai

SDT: 09.46.42.39.68

Zalo: 0963.736.6957  Bán đất hẻm ngô quyền Pleiku

Địa chỉ văn phòng: 168B Lý Thái Tổ – Phường Yên Đỗ, TP. Pleiku, Gia Lai

Gmail: [email protected]

Chuyên nhà đất pleiku gia lai