MUA BÁN NHÀ VI BẰNG TẠI GIA LAI CÓ GIÁ TRỊ PHÁP LÝ KHÔNG

Nhà đất gia lai

Nhà đất gia lai đang là tâm điểm hút khách đầu tư, đâu đó thì vẫn có câu hỏi mua bán vi bằng có giá trị pháp lý hay không?

Vi bằng là một loại giấy tờ được lập ra để chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà tạm thời. Tuy nhiên, vi bằng không có giá trị pháp lý như sổ đỏ, vì nó không được pháp luật công nhận là bằng chứng về quyền sở hữu tài sản. Vi bằng chỉ được cấp cho những người sử dụng đất và nhà tạm thời trong trường hợp không có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ.

Khi mua nhà bằng vi bằng, người mua có thể sử dụng nhà và đất trong thời gian quy định nhưng không có quyền sở hữu tài sản. Vi bằng có thể được chuyển nhượng cho người khác, nhưng việc chuyển nhượng này không phải là hợp lệ và không được bảo đảm bởi pháp luật.

Vì vậy, nếu bạn muốn mua nhà có giá trị pháp lý, bạn nên tìm hiểu về các loại giấy tờ đăng ký tài sản như sổ đỏ, hợp đồng mua bán, chứng từ liên quan đến tài sản và thực hiện quy trình mua bán đầy đủ và chính xác.

Không đủ tiền mua nhà đất có sổ hồng riêng, tôi mua nhà đất qua vi bằng nhằm có chỗ an cư lạc nghiệp thì có giá trị pháp lý hay không? (Độc giả Thu Hồng)

Nhà đất gia lai

Luật sư tư vấn

Theo khoản 3 Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP, vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.

Về giá trị pháp lý, vi bằng không thay thế văn bản công chứng, chứng thực. Vi bằng chỉ là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.

Như vậy, việc mua bán nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng không được pháp luật thừa nhận, người mua nhà đất thông qua hình thức này gặp nhiều rủi ro và nguy cơ bị thiệt hại rất lớn. Một số thiệt hại có thể xảy ra đối với người mua nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng, như là: bên bán đã mang nhà đất đó thế chấp cho ngân hàng nhưng nay tiếp tục bán thông qua hình thức lập vi bằng; chỉ một nhà đất nhưng lại bán thông qua hình thức lập vi bằng cho nhiều người nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Do đó, tôi khuyến nghị mọi người không nên mua nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng để tránh gặp rủi ro và thiệt hại. Việc mua bán nhà đất cần được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN BSO chuyên Nhà đất gia lai

SDT: 09.46.42.39.68

Zalo: 096.373.6957  Bán đất hẻm ngô quyền Pleiku

Địa chỉ văn phòng: 168B Lý Thái Tổ – Phường Yên Đỗ, TP. Pleiku, Gia Lai

Gmail: [email protected]

Chuyên bất động sản Pleiku Gia Lai