Cách phân biệt sổ hồng và sổ đỏ nhà đất Pleiku Gia Lai

Bất động sản Gia Lai

Bìa sổ hồng và sổ đỏ nhà đất Pleiku Gia Lai là hai loại giấy tờ pháp lý quan trọng liên quan đến bất động sản. Dưới đây là những khác biệt giữa bìa sổ hồng và sổ đỏ:

 1. Đối tượng sử dụng: Bìa sổ hồng và sổ đỏ đều được sử dụng để chứng nhận quyền sở hữu đối với bất động sản. Tuy nhiên, sổ đỏ được sử dụng cho đất nền, đất xây dựng, nhà ở, chung cư… còn bìa sổ hồng thường được sử dụng cho chung cư, nhà phố, biệt thự, và các loại hình bất động sản khác.
 2. Thời hạn sử dụng: Sổ đỏ có thời hạn sử dụng không giới hạn và được cấp phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong khi bìa sổ hồng chỉ có thời hạn sử dụng tối đa 50 năm.
 3. Màu sắc: Sổ đỏ thường có màu đỏ hoặc hồng nhạt, trong khi bìa sổ hồng thường có màu vàng.

 4. Nội dung: Nội dung của sổ đỏ và bìa sổ hồng khác nhau. Sổ đỏ thường bao gồm các thông tin về chủ sở hữu, diện tích đất, loại đất, mục đích sử dụng, giá trị của tài sản và các thông tin liên quan khác. Bìa sổ hồng thường bao gồm các thông tin về chủ sở hữu, thông tin về căn hộ hoặc nhà, tên dự án, tên chủ đầu tư, số tầng, diện tích sử dụng…
 5. Giá trị pháp lý: Sổ đỏ được xem là tài sản có giá trị pháp lý cao nhất, cho phép chủ sở hữu thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản như bán, cho thuê, thế chấp… Bìa sổ hồng cũng có giá trị pháp lý tuy nhiên thấp hơn sổ đỏ và có những hạn chế về quyền lợi sử dụng đất.

Bìa sổ hồng và bìa sổ đỏ – một tài sản vô giá của mỗi chủ sở hữu nhà đất. Đó là tài liệu pháp lý chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà của một người dân. Bìa sổ hồng mang đến cho chủ sở hữu sự an tâm, an ninh về quyền lợi của mình, đồng thời là cơ sở pháp lý quan trọng trong việc giao dịch, thế chấp hay chuyển nhượng tài sản.

I.Sổ hồng là gì?

 • Sổ hồng là tên gọi của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước ngày 10/12/2009 (thời điểm Nghị định 88/2009/NĐ-CP có hiệu lực). Sổ hồng là tên gọi người dân thường gọi nhằm phân biệt giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở (có bìa màu hồng) và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có bìa màu đỏ).

nhà đất Pleiku Gia Lai

 • Hiện hành, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định chung mẫu mới (có bài màu hồng).
 • Tại khoản 6 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

II.Thông tin ghi trên sổ hồng là những thông tin gì

Trang bìa:

 • Được in màu hồng nhạt với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất (Mẫu hiện hành) thay cho các giấy chứng nhận bìa màu đỏ đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và màu hồng sẫm đối với Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
 • Quốc hiệu, quốc huy và tên sổ được in trên nền màu tương ứng như trên
 • Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất
 • Số phát hành Giấy chứng nhận gồm 2 chữ cái tiếng Việt và 6 chữ số cùng dấu nổi của Bộ tài nguyên và Môi trường hay gọi tắt là số sổ đỏ, sổ hồngnhà đất Pleiku Gia Lai

Trang 2: bao gồm các thông tin thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như tên tài sản, địa chỉ, diện tích, hình thức sử dụng, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng, ghi chú,… và số vào sổ cấp GCN nằm ở góc trái cuối trang hay nói cách khác là số sổ đỏ

nhà đất Pleiku Gia Lai

Trang 3: bao gồm sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như chiều dài, chiều rộng, hướng lô đất, tỷ lệ quy hoạch, Bảng tọa độ thửa đất (Sẽ có sổ có hoặc không có phần này, lý do tại sao xin xem thêm ở cuối bài) và những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận

Trang 4: bao gồm tiếp nội dung tại mục những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận, nội dung lưu ý và mã vạch

nhà đất Pleiku Gia Lai

 

III. Khi nào được cấp Sổ hồng ?

Theo khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013, Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

– Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các Điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai 2013 (khi hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc không có giấy tờ nhưng đủ điều kiện cấp).

– Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày 01/7/2014.

– Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ.

– Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

– Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất. nhà đất Pleiku Gia Lai

– Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

– Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

– Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

– Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có.

– Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

nhà đất Pleiku Gia Lai
Văn Phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai

 

IV. Thủ tục cấp sổ hồng mới nhất nhà đất Pleiku Gia Lai

Bước 1 Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với các giấy tờ như sau:

 • Đơn theo Mẫu số 04a/ĐK.
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).
 • Trường hợp cấp Giấy chứng nhận cho đất thì phải nộp một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 • Trường hợp đăng ký quyền sở hữu nhà ở thì phải nộp một trong những giấy tờ theo quy định tại Điều 31 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.
nhà đất Pleiku Gia Lai
Mẫu đơn xin cấp sổ đỏ

Bước 2

Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Bước 3 nhà đất Pleiku Gia Lai

Cơ quan tiếp nhận yêu cầu và giải quyết

 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc).
 • Nếu hồ sơ đủ thì người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận. Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp (trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả).

Bước 4 nhà đất Pleiku Gia Lai

Nộp các phí, lệ phí theo quy định và Nhận sổ hồng

lệ phí cấp sổ đỏ

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc sở hữu một bìa sổ hồng được coi là một trong những mục tiêu quan trọng và cần thiết của mỗi người. Chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc duy trì, bảo vệ và phát triển những giá trị của bìa sổ hồng, đồng thời tăng cường sự nhận thức và sự chú ý đối với các vấn đề liên quan đến đất đai và tài sản của chúng ta. Chỉ khi đảm bảo được quyền lợi pháp lý, chúng ta mới có thể yên tâm, phát triển và xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN BSO chuyên nhà đất Pleiku Gia Lai

SDT: 09.46.42.39.68

Zalo: 096.373.6957  Bán đất hẻm ngô quyền Pleiku

Địa chỉ văn phòng: 168B Lý Thái Tổ – Phường Yên Đỗ, TP. Pleiku, Gia Lai

Gmail: [email protected]

Chuyên bất động sản Pleiku Gia Lai